Tụ dịch màng nuôi bao lâu thì khỏi? Mẹ bầu phải xử lý như nào?

Tụ dịch màng nuôi

Tụ dịch màng nuôi hay tụ dịch dưới màng đệm là một trong những mối nguy hiểm dọa sảy thai đối với mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, nhiều thai phụ lại chưa có những hiểu biết nhất định về hiện tượng này là gì, dấu hiệu và nguyên nhân ra sao, các biến chứng có thể xảy ra nếu không phát hiện kịp thời và hướng xử lý như nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn và giải đáp mọi thắc mắc tại bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về hiện tượng tụ dịch màng nuôi, tụ dịch dưới màng đệm là gì, biến chứng và mức độ nguy hiểm như thế nào?

Tụ dịch màng nuôi là hiện tượng có một lớp máu hoặc ổ máu hình thành giữa khoảng không gian ngăn cách giữa nhau thai và thành tử cung. Khi chúng lớn dần lên và có xu hướng lan rộng ra, làm nhau thai tách khỏi thành tử cung dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.

Tụ dịch màng nuôi

Tụ dịch màng nuôi thường không gây nguy hiểm cho sức khỏe mẹ và bé, đặc biệt trong 3 tháng đầu ngoài việc chảy máu âm đạo, mẹ bầu không phải quá lo lắng. Tuy nhiên, với những trường hợp nặng hơn, sự bóc tách nhau thai khỏi thành tử cung làm giảm khả năng hấp thụ thai nhi từ người mẹ hoặc thậm chí nguy cơ sinh non, sảy thai cao. Nếu có bất cứ hiện tượng bất thường nào, cần có sự thăm khám bác sỹ để có hướng xử lý và điều trị kịp thời.

2. Dấu hiệu và nguyên nhân của tụ dịch màng nuôi mẹ bầu cần nắm rõ

Một số hiện tượng tụ dịch màng nuôi có thể bị phát hiện thông qua siêu âm, hoặc có những dấu hiệu nhận biết mẹ bầu cần để ý như

  • Ra máu màu nâu hoặc đỏ tươi, hoặc xuất hiện cả cục máu
  • Âm đạo tiết dịch bất thường màu nâu hoặc hồng nhạt khi đi vệ sinh hoặc để lại trên đồ lót
  • Đau bụng âm ỉ, đau mỏi vùng thắt lưng

Phần lớn các trường hợp tụ dịch màng nuôi chưa phát hiện được nguyên nhân, chỉ có một số ít do trứng tách khỏi thành tử cung ở giai đoạn đầu dẫn đến hình thành máu đông. Theo các thống kê y khoa, thai phụ có độ tuổi trên 35 thường có nguy cơ cao mắc các hiện tượng này, do đó độ tuổi sinh đẻ an toàn và tốt nhất là từ 24-30 tuổi.

Theo các chuyên gia, thai phụ có nội tiết kém hoặc mang thai nhưng vận động nặng và cường độ nhiều cũng khiến cho thành tử cung bị rỉ máu do hiện tượng tụ dịch màng nuôi. Do đó, cần thiết mẹ bầu cần có một chế độ lao động và nghỉ ngơi hợp lý nhất.

3. Hướng xử lý kịp thời khi mẹ bầu bị tụ dịch màng nuôi

Tụ dịch màng nuôi không gây ra quá nhiều nguy hiểm nếu mẹ bầu bình tĩnh, giữ vững đồng thời kiểm tra thăm khám bác sỹ cẩn thận. Bổ sung chế độ ăn uống hợp lý bằng cách tăng cường uống nước, hoa quả tránh tình trạng táo bón, mất sức khi đi vệ sinh và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Theo Đông y, củ gai là một thảo dược an thai rất tốt đối với thai phụ ngoài ra có tác dụng điều trị tụ dịch màng nuôi an toàn và hiệu quả, các mẹ hoàn toàn có thể tham khảo chi tiết tại website cugaianthai.vn. Hi vọng mẹ bầu đã trang bị được cho mình những kiến thức bổ ích để có một hành trình mang thai khỏe mạnh và thành công!

Gọi tư vấn
Chia sẻ
Đặt mua